VMonkey - Truyện Việt nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Kho sách nói và truyện hình bằng tiếng Việt giúp nuôi dưỡng tâm hồn - “trí tuệ cảm xúc” cho trẻ là mong ước lớn nhất của CEO Monkey Việt Nam - Đào Xuân Hoàng. 

Các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục sớm cho con hẳn đã từng biết đến truyện Ehon. “Ehon” là danh từ chỉ những truyện cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, được mệnh danh là “thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn” của người Nhật Bản. Một số điều tra xã hội đã chỉ ra rằng, học sinh đậu vào các trường đại học hàng đầu Nhật Bản có tỉ lệ được cha mẹ đọc Ehon cho nghe từ khi còn nhỏ cao hơn nhiều so với học sinh đậu vào các trường đại học top sau. 

Còn trẻ em Việt Nam thì sao? 

Nếu đang là ông bố bà mẹ thế hệ 7x, 8x hay 9x, hẳn ít nhiều trong số chúng ta đều có ký ức về những buổi tối nghe ông bà, cha mẹ “kể chuyện”. Khi thời đại công nghệ chưa bùng nổ, sách vở cũng chưa có nhiều, kho truyện lớn nhất của người Việt chính là truyện “truyền miệng”. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, những truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích, truyện thiếu nhi, truyện dân gian,... được người lớn “gói ghém” cẩn thận trong trí nhớ, gia giảm thêm bằng tâm tư nguyện vọng và quan điểm tình cảm của mình, rồi đưa vào trí tưởng tượng của trẻ bằng chất giọng đầy cảm xúc cùng những cái ôm mỗi tối. Những bạn nhỏ có may mắn được nghe kể chuyện hàng ngày trước giờ đi ngủ, dù có thể lớn lên trong điều kiện khó khăn, nhưng “món ăn tinh thần” thì không bao giờ thiếu. Theo thời gian, kho truyện đồ sộ và quý báu đó bị mai một dần, đó quả thực là sự lãng phí, một nuối tiếc lớn lao. Do đó, ngay từ năm 2017, song hành với việc phát triển Monkey Stories - ứng dụng giúp Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh cho bé qua các truyện kể, anh Hoàng và các cộng sự tại ngôi nhà Monkey vẫn luôn mang trong mình sự thôi thúc về việc xây dựng một ứng dụng tiếng Việt dành cho trẻ em Việt. Một kho truyện tiếng Việt không chỉ giúp trẻ yêu tiếng mẹ đẻ hơn, mà quan trọng hơn, đó còn là là “thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn” trẻ em Việt Nam, giống như truyện Ehon của người Nhật. 

Anh Hoàng và đội ngũ cộng sự Monkey thảo luận về kho truyện tiếng Việt

Đúng thời điểm này, anh Đào Xuân Hoàng gặp chị Phan Hồ Điệp - Giảng viên Đại học Sư phạm - Mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam. Là một người mẹ và cũng là một cô giáo, công việc tiếp xúc với nhiều trẻ em, nên một trong những mối bận tâm lớn nhất của chị Điệp là trẻ em ở mọi nơi đều rất thích đọc truyện, nhưng không phải em bé nào cũng có cơ hội cầm trên tay những cuốn sách đẹp đẽ, chất lượng, nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ. Đặc biệt là với những trẻ em ở các vùng còn khó khăn, việc xây dựng những tủ sách với đủ thể loại như: truyện tranh, truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích Việt Nam... do các nhà hảo tâm đóng góp trong những năm qua tuy rằng có tạo được nhiều chuyển biến tích cực, nhưng về lâu dài cũng chỉ như “muối bỏ bể”, đồng thời gặp phải những trở ngại về chi phí và việc duy trì. Công nghệ chính là giải pháp để giải quyết bài toán này. Anh Hoàng và chị Điệp đã gặp gỡ nhau ở ước mơ giúp mọi trẻ em Việt Nam, ngay cả những trẻ em ở vùng sâu vùng xa, cũng đều được thỏa mãn thú vui đọc truyện. Anh Hoàng và các cộng sự tại ngôi nhà Monkey đã xây dựng và đưa ra các giải pháp về công nghệ, cùng chị Điệp với vai trò Giám đốc dự án, và các chuyên gia ngôn ngữ uy tín, đã giúp xây dựng những nội dung gần gũi và bổ ích với trẻ em Việt Nam. Tất cả đã cùng tạo ra ứng dụng truyện tiếng Việt VMonkey.

CEO Đào Xuân Hoàng, Chị Phan Hồ Điệp - Giám đốc dự án VMonkey và "thần đồng" Đỗ Nhật Nam 

Hành trình từ lúc “thai nghén” cho đến khi cho ra đời VMonkey cũng lắm gian nan, bởi tiếng Việt quả thật không hề đơn giản. Mỗi câu chuyện, hình ảnh, nhân vật, từ ngữ, giọng đọc... đều được đội ngũ chuyên gia ngôn ngữ viết nội dung và thiết kế của Monkey nghiên cứu kỹ lưỡng. Mục tiêu của VMonkey là vừa giúp cha mẹ có một kho truyện chất lượng, chọn lọc để con đọc và nghe mỗi ngày, để bồi đắp tâm hồn, trí tuệ cảm xúc cho trẻ; đồng thời có thể giúp trẻ làm chủ tiếng Việt, trở thành một người nói hay - viết giỏi ngôn ngữ mẹ đẻ. Những câu chuyện đảm bảo được hai nhiệm vụ đó thì vừa phải có nội dung câu chữ đơn giản, phù hợp với sự hiểu biết và trình độ nhận thức của trẻ, vừa phải có nội dung phong phú, đa dạng, tinh tế, chọn lọc và chính xác để xây dựng nền tảng ngôn ngữ cho trẻ. Bởi thế, phải mất tới 2 năm, VMonkey mới hoàn thiện.

Ngày 15/03/2019 VMonkey - Truyện Việt nuôi dưỡng tâm hồn chính thức ra mắt. Với kho tàng khổng lồ bao gồm: hơn 330 truyện hình bằng tiếng Việt hấp dẫn, hơn 180 audio book - sách nói chọn lọc, VMonkey là ứng dụng truyện tiếng Việt số 1 Việt Nam cho trẻ từ 0 - 10 tuổi.

Sau thời gian ngắn ra mắt, ứng dụng đã trở thành "tủ sách di động" thân thiết của hàng trăm nghìn bạn nhỏ. Đặc biệt, là ứng dụng tiếng Việt, nhưng VMonkey không chỉ được sử dụng ở Việt Nam mà còn được nhiều người Việt ở nước ngoài hay các gia đình người nước ngoài ở Việt Nam sử dụng, như một cách giúp trẻ dễ dàng học và phát triển tình yêu với tiếng Việt. Đặc biệt, tháng 9/2019, VMonkey vinh dự được App Store lựa chọn là ứng dụng tiêu biểu cho trẻ em được làm nổi bật bên cạnh các ứng dụng học tập nổi tiếng khác trên thế giới.

VMonkey - Truyện Việt nuôi dưỡng tâm hồn 

Ứng dụng không chỉ cung cấp kho tàng truyện thiếu nhi mà còn hình thành văn hóa đọc, làm giàu vốn ngôn ngữ và tăng cường khả năng giao tiếp cho trẻ. VMonkey cũng trở thành người bạn thân thiết của tuổi thơ, nuôi dưỡng trí tuệ, tâm hồn, nhận thức của trẻ từ những năm tháng đầu đời, đồng thời là phương tiện gắn kết tình cảm của mỗi gia đình Việt Nam, để tuổi thơ trẻ được lớn lên bên cha mẹ cùng với những câu chuyện mỗi ngày. 

 

 

VMonkey đã trở thành ứng dụng uy tín và được hàng ngàn phụ huynh tin chọn

 Vn top2
Ứng dụng truyện tương tác tiếng Việt số 1 Việt Nam
 Vm top1
10 chủ đề theo quy chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo
Bạn muốn con phát triển vượt trội ngôn ngữ, tư duy logic? Đăng ký để tư vấn miễn phí!
Đăng ký ngay