HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH VMONKEY

VMonkey là kho truyện tiếng Việt tương tác số 1 Việt Nam được xây dựng theo chuẩn Giáo dục với mục đích giúp trẻ phát triển nhận thức, phát triển ngôn ngữ, phát triển tình cảm, kĩ năng xã hội, khơi dậy tình yêu tiếng Việt trong trẻ. Đồng thời, thông qua hệ thống truyện, trẻ sẽ dần sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cũng như tăng thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Với kho truyện tương tác mới lạ, đồ sộ, VMonkey mang tới cho trẻ trải nghiệm đọc truyện thú vị, mang tính tương tác cao và độc đáo. VMonkey giúp ba mẹ đồng hành cùng con yêu nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển ngôn ngữ trong độ tuổi từ 0-10.

1. Ba mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ

Ba mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc là người thầy đầu tiên chỉ dẫn cho con và cũng là một người bạn cùng con học tập. Cùng con đọc một cuốn sách, một câu chuyện mỗi ngày không chỉ giúp ba mẹ và con có được những khoảng thời gian ngọt ngào bên nhau mà đó còn là khoảng thời gian ba mẹ và con khám phá thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích. Chính vì vậy, mặc dù mỗi truyện trong VMonkey đều có giọng đọc chuẩn sẵn, ba mẹ nên dành thời gian ngồi bên đọc và nghe truyện cùng trẻ. Đọc truyện cho con nghe hàng ngày là một hoạt động thú vị giúp ba mẹ và con gần nhau hơn. Hãy giúp trẻ học không chỉ bằng nhìn mà còn bằng nghe, cảm nhận, tương tác, thực hành… Đó mới là bí quyết để các con có khả năng nhớ kiến thức một cách tự nhiên và sâu sắc!

2. Tạo thói quen đọc truyện mỗi ngày

Ba mẹ nên tạo thói quen đọc truyện cho trẻ càng sớm càng tốt và duy trì mỗi ngày bằng cách dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cùng đọc truyện, ví dụ sau bữa tối, trước khi đi ngủ... Việc đọc không nên mang tính áp đặt, ba mẹ nên để trẻ đọc bất cứ chủ đề và loại truyện nào mà trẻ yêu thích. Ba mẹ không nên giao hẹn số truyện cần đọc mỗi ngày cho trẻ vì điều này khiến trẻ cảm thấy áp lực và mất hứng thú. Thay vào đó, ba mẹ rủ con cùng đọc truyện, nói qua về những điều thú vị, hấp dẫn trong truyện... để lôi cuốn trẻ duy trì thói quen đọc hàng ngày.

3. Đọc đi đọc lại một truyện cũng là một phương thức học tập

Khi gặp những truyện mình thích, trẻ thường có mong muốn được đọc đi đọc lại truyện đó nhiều lần. Lặp lại chính là một phương thức học tập của trẻ. Trẻ không ngừng tiếp thu, học tập nhờ quá trình lặp lại đó. Thói quen này sẽ giúp trẻ sau khi nghe đi nghe lại một câu chuyện trẻ có thể kể lại toàn bộ câu chuyện đó.

Khi đọc một câu chuyện nhiều lần, trẻ có thể đoán được nội dung tiếp theo là gì, biết được câu chuyện nên diễn tiến như thế nào, hơn nữa câu chuyện cũng sẽ được diễn ra theo những gì trẻ đã biết. Chính vì vậy, lặp lại có thể khiến trẻ có được cảm giác an toàn và thành công. Việc lặp lại quả thực là một việc không thể thiếu được trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Vì những lý do này, ba mẹ nên tôn trọng nhu cầu của trẻ và cho trẻ được nghe đi nghe lại một câu chuyện nhiều lần. Ba mẹ sẽ nhận được món quà bất ngờ khi có nghe chính con mình kể lại truyện đó thật diễn cảm bằng ngữ điệu cực chuẩn!

4. Khuyến khích trẻ ấn - chạm tương tác với truyện

Ấn - chạm vào nhân vật để học từ là một trong những tính năng tuyệt vời trong VMonkey. Các đối tượng ấn - chạm trong mỗi trang được gợi ý bằng các ngôi sao sáng lấp lánh để trẻ biết được vùng tương tác, hoặc không sáng sao để tránh làm trẻ xao lãng nội dung truyện. Tùy vào nội dung truyện mà các trang truyện có thể tương tác được hoặc không.

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ trải nghiệm tính năng này để tăng khả năng đọc hiểu và kích thích hứng thú khi đọc truyện. Tuy nhiên, ba mẹ không nên ép buộc trẻ luôn phải ấn chạm vào các nhân vật và đối tượng ở tất cả các trang truyện để tránh làm trẻ mất tập trung hoặc quên nội dung chính của truyện. VMonkey gợi ý cha mẹ đọc truyện cho trẻ như sau:

Lần 1:: Để trẻ đọc hết nội dung truyện liền mạch

Lần 2:: Khuyến khích trẻ chạm vào các đối tượng (từ 1 đến 2) có sáng sao của truyện trong mỗi trang

Lần 3:: Khuyến khích trẻ khám phá thêm các vùng chạm không được sáng sao để tăng sự tò mò và niềm vui của trẻ. Ba mẹ có thể để trẻ tự tương tác hoặc ba mẹ chủ động làm mẫu để trẻ học theo. 

5. Ưu tiên cảm xúc và tâm trạng của trẻ

Trẻ đọc bao nhiêu truyện không quan trọng bằng trẻ có hứng thú với truyện nào. Thông qua những hình vẽ, hoạt động của các nhân vật trong truyện, trí tưởng tượng của trẻ sẽ rộng mở hơn và trẻ sẽ thích thú với thế giới tưởng tượng của mình thông qua đó. Vì thế, nếu trẻ muốn dừng lại ở một trang nào đó thật lâu thì ba mẹ hãy để cho trẻ ngắm mà đừng vội lật qua trang khác. Khi đọc liền mạch 2 truyện trở lên cho trẻ thì cần chú ý đến việc nghỉ giải lao, thay đổi nội dung và kết hợp độ ngắn dài của truyện cho trẻ. Thói quen này của ba mẹ sẽ kích thích sự tò mà và hứng thú cho trẻ muốn được nghe đọc truyện tiếp lần sau. 

6. Không nên cho trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần 

Những câu chuyện với nội dung và hình ảnh sống động của VMonkey có thể làm trẻ bị lôi cuốn theo bởi tính hấp dẫn của nó nên trẻ sẽ thấy tò mò, hứng thú và muốn đọc nhiều truyện cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia của chương trình khuyên ba mẹ hãy giữ niềm đam mê cho trẻ bằng cách không để trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần.

Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và độ hứng thú của trẻ mà một ngày có thể cho trẻ đọc truyện 1-2 lần, mỗi lần không nên quá 15 phút.

Việc cho trẻ đọc truyện quá nhiều mỗi lần khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và mất độ hứng thú lần sau. Ngoài ra, lượng kiến thức mà chương trình đưa ra đều căn cứ trên độ tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ nên việc cho trẻ đọc quá nhiều truyện một lúc khiến trẻ không thể tiếp nhận được hết lượng kiến thức.

7. Không nên kiểm tra trẻ

Không giống như một công việc, một bài tập hay nhiệm vụ phải hoàn thành mỗi ngày, đọc truyện sẽ trở thành một hoạt động thú vị và nên như một trò chơi mà trẻ cảm thấy hứng thú khi dành chiến thắng. Kiểm tra kết quả học tập dễ khiến việc học trở nên căng thẳng, mất đi sự vui vẻ và thoải mái, yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong học tập của bé. VMonkey đã lồng ghép những câu chuyện, sự việc, hiện tượng dưới nhiều thể loại như truyện, thơ… để trẻ dễ đọc, để hiểu, dễ thuộc hơn.

8. Tạo môi trường học tập tốt cho trẻ

Trẻ chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, vì vậy ba mẹ cần tránh và loại bỏ những thứ làm xao nhãng việc học tập của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có thể tập trung nhiều hơn trong quá trình học qua truyện. Đồng thời, ba mẹ cũng chỉ nên mở chương trình VMonkey khi cả bé và ba mẹ đều cảm thấy hào hứng với việc học và không hề có bất kỳ mối bận tâm nào khác.

9. Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện

Sau khi đọc truyện, ba mẹ nên cùng con nhắc lại nội dung truyện vừa đọc, có thể chia vai theo nhân vật trong truyện và đóng lại các tình huống đã xảy ra theo diễn biến của truyện. Ba mẹ cũng có thể khuyến khích con kể lại truyện vừa được đọc. Khi khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn, ba mẹ có thể cùng trao đổi nội dung truyện như: "Con thích nhân vật nào?"; "Nhân vật này có điểm gì tốt?"; "Tại sao nhân vật lại làm như vậy?”; “Nếu là con, con sẽ làm gì?"...

Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, trẻ sẽ hăng hái trình bày với ba mẹ về những gì mình nghĩ. Ba mẹ cũng có thể thông qua những gì trẻ diễn đạt để hiểu hơn về tính cách của trẻ cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà ba mẹ muốn trẻ thực hiện.

10. Luôn tin tưởng vào khả năng của trẻ

Ba mẹ không nên có suy nghĩ “trẻ còn quá nhỏ để học”. Hãy luôn tin rằng các bé có khả năng học và tiếp thu tất cả các nội dung mà chương trình VMonkey dạy cho bé. Niềm tin sẽ giúp ba mẹ có thêm năng lượng để đồng hành với con trong cả quá trình dài phía trước.

 CHÚC BA MẸ VÀ CON HỌC VUI, HIỆU QUẢ CÙNG VMONKEY!