Nội dung, phương pháp

VMonkey là ứng dụng Rèn kỹ năng Nghe - Đọc hiểu cho trẻ Mầm non & Tiểu học theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới, bám sát chuẩn đầu ra cấp Tiểu học.

A. ĐỐI TƯỢNG

VMonkey mang đến kho truyện tiếng Việt tương tác sinh động với những câu chuyện được chia theo các cấp độ khác nhau. VMonkey là lựa chọn tuyệt vời cho các bé nếu ba mẹ muốn giúp con:

- Rèn luyện Kĩ năng Nghe - Đọc hiểu và sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt lưu loát, tự tin

Truyện của VMonkey được xây dựng theo chuẩn đầu ra môn Tiếng Việt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các từ ngữ sử dụng đa dạng và phong phú, nội dung phù hợp với từng độ tuổi và khả năng tiếp thu của bé. Với chủ đề đa dạng, thể loại phong phú cho trẻ thỏa sức khám phá, khi đắm mình trong những câu chuyện của VMonkey, bé còn được trau dồi và tích lũy ngôn từ tiếng Việt, giúp bé nói năng và giao tiếp lưu loát, tự tin.

- Phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo vốn có

Truyện kể luôn có một sức hấp dẫn và khả năng đặc biệt trong việc kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo - đặc biệt là với trẻ nhỏ trong giai đoạn vàng của cuộc đời (từ 0 - 11 tuổi). Theo các nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với sách truyện từ sớm sẽ có khả năng sáng tạo tốt hơn. 

Những câu chuyện của VMonkey được xây dựng với chủ đề đa dạng, thể loại phong phú, cùng các game tương tác, sẽ khơi gợi và kích thích trí tưởng tượng, khả năng phán đoán và óc sáng tạo của bé. 

- Nuôi dưỡng tâm hồn và những tính cách tốt đẹp của trẻ

Những câu chuyện giàu tính nhân văn và tính giáo dục của VMonkey là cách để nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nên những tính cách tốt đẹp của trẻ từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, truyện của VMonkey còn có những nội dung đa dạng khác như: truyện khoa học, kiến thức tự nhiên, kiến thức hay… giúp trẻ tích lũy được các kiến thức tự nhiên và xã hội.

B. NỘI DUNG

VMonkey mang tới cho trẻ trải nghiệm đọc truyện thú vị, mang tính tương tác cao và độc đáo, giúp ba mẹ đồng hành cùng con yêu nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển ngôn ngữ trong độ tuổi từ 0-11. Kho truyện VMonkey bao gồm truyện tranh tương tác và sách nói.

1. KHO TRUYỆN TƯƠNG TÁC (ĐỌC)

Trong phần này, ba mẹ sẽ được tìm hiểu về các nội dung sau: 

- Các dạng truyện tương tác 

- Các cấp độ truyện 

- Các chủ đề truyện 

- Điểm ưu việt của truyện tương tác VMonkey

1.1. Các dạng truyện tương tác

VMonkey mang đến những câu chuyện, bài thơ chọn lọc, giàu tính giáo dục và nhân văn giúp trẻ có cái nhìn mở rộng, sâu sắc hơn về các vấn đề trong gia đình, nhà trường, xã hội... Đồng thời, VMonkey giúp trẻ hiểu hơn về những sự tích, truyền thuyết trong kho tàng Văn học dân gian Việt Nam và những truyện kinh điển nổi tiếng thế giới dưới nhiều hình thức thể hiện mới mẻ, phong phú phù hợp với Văn hóa Việt Nam.

Kho truyện tranh tương tác được thể hiện dưới 3 hình thức: Truyện hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật.

Truyện hoạt hình là các câu chuyện mà nhân vật cử động sau khi đọc mỗi trang truyện kết hợp cùng các hiệu ứng âm thanh và nhạc nền sinh động.

Truyện vẽ tĩnh là các câu chuyện với các nhân vật, đối tượng và bối cảnh là các hình vẽ. Loại truyện này thường được sử dụng trong các truyện cổ tích, hư cấu nhân vật…

Truyện ảnh thật là các câu chuyện mà nhân vật, đối tượng và bối cảnh là ảnh thật. Loại truyện này thường được sử dụng trong các truyện về kiến thức, khoa học…

2. Các cấp độ truyện

Kho truyện chia làm 2 cấp độ học: Mầm non và Tiểu học (gồm 5 độ tuổi, từ lớp 1 đến lớp 5), với nội dung phù hợp với lứa tuổi. Giá trị bài học được lồng ghép trong truyện với hình thức phong phú: Bài học về tình cảm gia đình, bạn bè; Bài học về sự khiêm tốn; Bài học về sự biết ơn, giữ lời hứa; Bài học về bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, bảo vệ trái đất; Bài học về tinh thần chăm chỉ, siêng năng; Bài học về sự thông minh, nhanh trí, dũng cảm...

Cấp độ học

Độ tuổi của trẻ

Nội dung học

Mầm non

0-6 tuổi

Hệ thống cấp độ truyện Mầm non gồm các bài thơ, truyện ngắn đơn giản, mang đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị, giúp trẻ phát triển tình cảm, phát triển kỹ năng xã hội thông qua cách ứng xử trong sinh hoạt cùng gia đình và người thân, cô giáo và bạn bè... Truyện còn giúp trẻ biết quan tâm và bảo vệ môi trường xung quanh.

Tiểu học

Lớp 1

6-7 tuổi

Hệ thống truyện Lớp 1 gồm các câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích; truyện ngắn; văn miêu tả; thơ, đồng dao... có độ dài khoảng 80 đến 120 chữ. Các câu chuyện sẽ cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về nhà trường, gia đình, thiên nhiên, đất nước; rèn kĩ năng nói lời chào hỏi, chia tay...

Lớp 2

7-8 tuổi

Hệ thống truyện Lớp 2 gồm các câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích; truyện ngắn; văn miêu tả; thơ... có độ dài khoảng 120 đến 150 chữ. Các câu chuyện sẽ cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về cuộc sống của thiếu nhi trong trường học, gia đình; thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh; rèn kĩ năng nói và đáp lời chào hỏi, chia tay, cảm ơn, xin lỗi, yêu cầu, đề nghị, tự giới thiệu...

Lớp 3

8-9 tuổi

Hệ thống truyện Lớp 3 gồm các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, miêu tả đồ vật, thơ, khoa học, câu chuyện chia sẻ cảm xúc... có độ dài khoảng 150 đến 200 chữ. Các câu chuyện sẽ cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về lao động sản xuất, văn hoá, xã hội, khoa học; rèn kĩ năng nói và đáp lời, phát biểu ý kiến trong sinh hoạt ở trường, lớp cùng thầy cô, bè bạn...

Lớp 4

9-10 tuổi

Hệ thống truyện Lớp 4 gồm các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, văn miêu tả, thơ, khoa học... có độ dài khoảng 200 đến 250 chữ. Các câu chuyện sẽ cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về tự nhiên, xã hội, con người (đặc biệt là phẩm chất con người); rèn kĩ năng giao tiếp, thảo luận...

Lớp 5

10-11 tuổi

Hệ thống truyện Lớp 5 gồm các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, văn miêu tả, thơ, truyện khoa học... có độ dài khoảng 250 đến 300 chữ. Các câu chuyện sẽ cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về tự nhiên, xã hội, con người (đặc biệt về quyền trẻ em, hoà bình, bảo vệ môi trường...); rèn kĩ năng giao tiếp, trao đổi, thảo luận...

1.3. Các chủ đề truyện

Chủ đề truyện đa dạng, thể loại phong phú mà gần gũi với cuộc sống của trẻ, ưu tiên các chủ đề về gia đình, môi trường sống và học tập của trẻ. VMonkey có 10 chủ đề, ưu tiên các chủ đề về gia đình, môi trường sống và học tập của trẻ, mang lại cho trẻ một kho từ vựng và kiến thức phong phú về cuộc sống xung quanh:

Kiến thức hay

Cuộc sống xung quanh bé

Động vật

Ngụ ngôn và cổ tích

Sáng tạo thú vị

Phương tiện giao thông

Gia đình và bạn bè

Trải nghiệm vui

Thiên nhiên

Thực vật

 

 

- Các truyện sử dụng những từ ngữ đơn giản, thân thiện, gần gũi giúp bé nâng cao vốn từ vựng của mình nhưng vẫn hiểu được nội dung các câu truyện.

- Nhân vật truyện thân thuộc với trẻ nhỏ. Hội thoại giữa các nhân vật được VMonkey xây dựng dựa trên các mẩu hội thoại thường gặp nhất trong cuộc sống giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thường ngày.

- Hình ảnh đẹp mắt trong truyện giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi đọc truyện, hiểu chính xác nội dung truyện, từ đó tăng cường khả năng đọc hiểu và phát triển ngôn ngữ cho trẻ. VMonkey sử dụng hình ảnh sinh động và cực kỳ đẹp mắt gồm 3 loại: truyện tranh hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật.

1.4. Điểm ưu việt của truyện tương tác VMonkey

- Các truyện sử dụng những từ ngữ đơn giản nhưng phong phú, giúp bé dễ dàng hiểu được nội dung của câu chuyện nhưng đồng thời cũng giúp nâng cao vốn từ vựng. 

- Nội dung thân thuộc với lứa tuổi. Hội thoại giữa các nhân vật được VMonkey xây dựng dựa trên các mẩu hội thoại thường gặp nhất trong cuộc sống giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thường ngày.

- Hình ảnh đẹp mắt và các game tương tác trong truyện giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi đọc truyện, hiểu chính xác nội dung truyện, từ đó tăng cường khả năng đọc hiểu và phát triển ngôn ngữ cho trẻ. VMonkey sử dụng hình ảnh sinh động và cực kỳ đẹp mắt gồm 3 loại: truyện tranh hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật.

- Giọng đọc đa dạng và truyền cảm với các phương ngữ Bắc Nam đan xen trong mỗi truyện giúp phát triển khả năng thẩm âm và định hình khả năng phát âm, ngữ điệu cho trẻ.

- Chữ hiển thị theo giọng đọc giúp trẻ dễ theo dõi và hiểu mối liên hệ giữa ngôn ngữ đọc và chữ viết.

- Giới thiệu từ vựng bằng tính năng tương tác chạm vào các nhân vật độc đáo trong từng trang truyện.

2. KHO SÁCH NÓI (NGHE)

Trong phần này, ba mẹ sẽ được tìm hiểu về các nội dung sau: 

- Nội dung sách nói  

- Điểm ưu việt của sách nói VMonkey

2.1. Nội dung sách nói

Kho sách nói của VMonkey lên đến hơn 100 sách nói, bao gồm các truyện dành cho các độ tuổi: 0-2 tuổi; 2-4 tuổi; 4-6 tuổi; 6-8 tuổi, 8-10 tuổi; trên 10 tuổi. Việc phân chia các cấp độ dựa trên cấu trúc câu; tình tiết, nội dung trong truyện. Số lượng và nội dung sách nói hiện đang được tiếp tục được cập nhật.

Về nội dung, kho sách nói của VMonkey rất đa dạng về nội dung với 10 chủ đề xung quanh cuộc sống hàng ngày của trẻ, được thể hiện thông qua 4 chủ điểm:

- Truyện Kinh điển trên thế giới được làm mới, phù hợp với trẻ Việt Nam

- Truyện Cổ tích, dân gian, truyền thuyết Việt Nam

- Truyện hiện đại với những bài học sâu sắc về giá trị cuộc sống

- Thơ về sự tích, ngày lễ, tình bạn, tình cảm gia đình... giàu giá trị nhân văn

2.2. Điểm ưu việt của Sách nói

- Giọng đọc truyền cảm kết hợp cùng hiệu ứng âm thanh, nhạc nền phong phú đưa trẻ hòa mình vào câu chuyện, phát huy trí tưởng tượng phong phú. Nhờ vậy, trẻ dần được bồi đắp, trau dồi thêm kiến thức, vốn từ và hoàn thiện hơn về ngôn ngữ.

- Tính năng hiển thị chữ theo giọng đọc giúp trẻ dễ theo dõi và hiểu mối liên hệ giữa ngôn ngữ đọc và chữ viết.

- Tính năng chạy sách nói ngay cả khi đã tắt màn hình ru bé vào giấc ngủ mỗi đêm


 

VMonkey đã trở thành ứng dụng uy tín và được hàng ngàn phụ huynh tin chọn

 Vn top2
Rèn kĩ năng Nghe - Đọc hiểu tiếng Việt cho trẻ Mầm non và Tiểu học
 Vm top1
Bám sát chuẩn đầu ra cấp Tiểu học của Bộ GD&ĐT